หนัง

THE FOX AND THE HOUND

บทวิจารณ์ของนักวิจารณ์เรื่อง THE FOX AND THE HOUND

หลังจากแม่ของเขาถูกฆ่าสุนัขจิ้งจอกท็อด (มิกกี้รูนีย์) ก็ถูกแม่ม่ายทวีด (Jeanette Nolan) ผู้ใจดีเข้ามา ในไม่ช้าเขาก็ได้ผูกมิตรกับสุนัขล่าเนื้อตัวใหม่ของเพื่อนบ้าน Copper (Kurt Russell) ทั้งสองแยกออกจากกันไม่ได้ แต่มิตรภาพของพวกเขาถูกขัดขวางโดยเจ้านายของพวกเขาและโดยธรรมชาติแล้วพวกเขาเป็นศัตรูกัน พวกมันแยกจากกันเมื่อโตขึ้น คอปเปอร์กลายเป็นสุนัขล่าสัตว์ที่แข็งแกร่งและท็อดเป็นจิ้งจอกป่า ทั้งคู่ต้องเอาชนะความแตกต่างโดยธรรมชาติเพื่อกอบกู้มิตรภาพของพวกเขา

ประเภท:        แอนิเมชั่นละครเด็กและครอบครัว

ภาษาต้นฉบับ:           ภาษาอังกฤษ

ผู้อำนวยการ:  Ted Berman , Richard Rich , Art Stevens

ผู้เขียน:           Ted Berman , Larry Clemmons , Vance Gerry , Steve Hulett , Earl Kress , Burny Mattinson

รีวิว: The Fox and the HoundและThe Fox and the Hound 2ใน Disney Blu-rayคุณลักษณะสองเท่าที่มีน้ำหนักมากซึ่งเป็นตัวแทนที่ยอดเยี่ยมของหนึ่งในผลงานที่ได้รับการประเมินต่ำที่สุดของดิสนีย์

วิธีการเล่าเรื่องที่ฟุ่มเฟือยของ isney ได้ขยายแบนเนอร์ที่มีคุณภาพตั้งแต่พื้นผิวและที่ยอดเยี่ยมไปจนถึงสิ่งที่น่ารังเกียจและทำให้เกิดการปิดปาก แต่บางครั้งผลลัพธ์ของพวกเขาก็พิสูจน์ได้ว่าเหนือกว่าเมื่อพวกเขาก้าวออกจากการแสดงประเภทนี้ไปสู่บางสิ่งที่ใกล้ความละเอียดอ่อน Lilo & Stitchเป็นตัวอย่างล่าสุดของเทรนด์นี้โทนสีเหมือนดินและการออกแบบงานศิลปะที่เรียบง่ายช่วยให้มีความรุนแรงและจริงใจมากขึ้น บางทีเครื่องหมายที่มีน้ำสูงที่สุดของด้านที่นุ่มนวลของดิสนีย์คือThe Fox and the Houndในปี 1981 ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นจุดเปลี่ยนระหว่างอนิเมเตอร์ดั้งเดิม (จากภาพยนตร์สารคดี 24 เรื่องรวมถึงสโนว์ไวท์และคนแคระทั้งเจ็ด) ให้กับคนรุ่นใหม่ที่ยังทำงานอยู่ในปัจจุบัน เราสามารถดูได้ทันทีว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นมีคุณสมบัติที่ดีที่สุดของทั้งสองกลุ่มอย่างไร “ ชายชราเก้าคน” ที่น่าอับอายได้ยุติอาชีพของพวกเขาด้วยการสร้างตัวละครและความสัมพันธ์ของเรื่องราวซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวหรือไม่ในขณะที่กระแสที่กำลังจะมาถึงนั้นถูกทิ้งไว้ให้จบแอนิเมชั่นจำนวนมาก ผลที่ได้คือการทำงานของทั้งสองได้เรียนรู้ท่าทางมั่นใจและความมุ่งมั่นน้องชัยชนะที่ไม่ห่างไกล (ในรูปแบบหรือคุณภาพ) จากผลงานมาตรฐานสถานะอื่น ๆ เช่นดังกล่าวหิมะขาวหรือของพิกซาร์Toy Story เว็บดูหนัง

ท้ายที่สุดแล้วมันอาจจะเหนือกว่าพวกเขาด้วยซ้ำ จังหวะของภาพยนตร์มักจะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและเกือบจะสมบูรณ์แบบตั้งแต่แรกจนจบในขณะที่เศรษฐกิจของการเล่าเรื่อง (เช่นชีวิตมันเคลื่อนไหวเร็วกว่าที่คุณคิด) ปลูกฝังศีลธรรมและต้นแบบของตัวละครด้วยความจริงใจที่ไม่เคยมีมาก่อน มือที่น้อยกว่าจะทำให้พวกเขาเป็น cloying หรือ obtuse ได้อย่างง่ายดาย ชีวิตใหม่สองชีวิตเกิดขึ้นพร้อมกันเมื่อสุนัขจิ้งจอกกำพร้าได้รับการเลี้ยงดู (และชื่อท็อด) โดยแม่ม่ายผู้ห่วงใยและลูกสุนัขชื่อคอปเปอร์ถูกซื้อโดยฤๅษีที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อเลี้ยงดูให้เป็นคู่หูล่าสัตว์คนต่อไป การพบกันโดยบังเอิญระหว่างคนทั้งสอง – ในป่าห่างจากสังคม – หล่อหลอมความผูกพันทั้งลึกและบริสุทธิ์ คาดว่าจะไม่น้อยไปกว่านี้ แต่ไม่กี่เดือนก่อนที่ความต้องการและการปลูกฝังของโลกได้โยนประแจระหว่างทั้งสองโดยแนะนำให้อ่านเรื่องการเหยียดผิวหรือความคลาสสิก แต่สะท้อนถึงสิ่งที่อาจบอกเราว่าเราควรทำตามทุกอย่างยกเว้นเสียงของหัวใจของเราเอง เมื่อคอปเปอร์และท็อดด์ที่โตแล้ว (พากย์เสียงโดยเคิร์ทรัสเซลและมิกกี้รูนีย์ตามลำดับ) กลับมารวมตัวกันเป็นครั้งแรก (สั้น ๆ ก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมที่ไม่รู้สึกตัว) คอปเปอร์บอกเขาว่า “วันนั้นจบลงแล้วตอนนี้ฉันเป็นหมาล่า” และ มีบางอย่างเกี่ยวกับใบหน้าและดวงตาของเขาที่บ่งบอกว่าเขาไม่เชื่อคำพูดของตัวเองจริงๆ และอื่น ๆThe Fox and the Houndกล่าวถึงการเสียสละของเราสู่สภาวะปกติและผู้ทรยศหลายคนกระทำต่อตัวของพวกเขาเอง หากหัวใจของคุณไม่แตกสลายภายในเครื่องหมายชั่วโมงฉันคงกังวลว่ามีบางอย่างหายไปภายในความเรียบง่ายของเรื่องราว ดูหนังพากย์ไทย

(ดัดแปลงอย่างอิสระจากนวนิยายปี 1967 โดย Daniel P. Mannix) เหมาะสมกับความเยือกเย็นในชีวิตจริงซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นภาพยนตร์ที่ปราศจากความหวัง (ในที่สุดก็ช่วยประหยัดวัน หรือเป็นการกอบกู้มัน) แต่ความเป็นเอกฐานตามแบบฉบับนั้นเหมาะสมเมื่อเรื่องราวเดือดพล่านไปจนถึงการกระทำที่เป็นเอกพจน์จำนวนมากซึ่งมักจะเกิดผลที่น่าเศร้าอย่างถาวร หินโยนระลอกคลื่นเกินกว่าที่ไม่สามารถหดกลับได้และบางครั้งการบอกลาก็มีความหมายตลอดไป การเชื่อมต่อที่ซับซ้อนของชีวิตเกิดขึ้นอย่างอ่อนโยนผ่านตัวละครสนับสนุนตัวเล็ก ๆ แต่มีมากมายตั้งแต่ผู้เลี้ยงดู (แม่ม่ายมนุษย์ทวีดนกเค้าแมวบิ๊กมาม่า) และผู้ยุยง (หัวหน้าสุนัขล่าชราหรือแบดเจอร์ป่าที่ไม่พอใจงานเลี้ยงน้ำชาในท้องถิ่น ตัวแทน) เพื่อปลอบโยน (บีบตัวหนอน) และการ์ตูนบรรเทาทุกข์ที่จำเป็น (นกที่หิวโหยหนอน Dinky และ Boomer) ความรู้สึกทางโควทิเดียนที่ซึมผ่านได้รับการเสริมด้วย asides และสะเปะสะปะจำนวนมากที่เพิ่มพื้นผิวนอกเหนือจากพล็อตในทันทีซึ่งเป็นเหตุผลอย่างง่ายดายในการดึงการเล่าเรื่องแบบนิทาน นี่อาจเป็นภาพยนตร์ดิสนีย์ที่ใกล้เคียงที่สุดกับ Altmanesque และเมื่อความหวาดกลัวมาถึงมันเป็นสิ่งที่ไม่ยอมใครง่ายๆ (“ การศึกษาหรือการกำจัด!”) ไม่ว่าจะเป็นทางเดินของห่วงโซ่อาหารของกระบอกปืน ภาพยนตร์สำหรับเด็กมักจะดูไม่มั่นคงมากกว่า แต่ถ้ามีก็มีเพียงไม่กี่เรื่องThe Fox and the Houndสำหรับความซื่อสัตย์ที่ขมขื่นอย่างเงียบ ๆ ความสุภาพเรียบร้อยไม่มีใครเทียบได้และด้วยเหตุนี้เราจึงงดเว้นการรวมไว้ในสวนสนุกด้านวัฒนธรรมของดิสนีย์ อาจจะเป็นการดีที่สุดที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกลืมไปบ้าง มันสามารถเปล่งประกายเจิดจรัสยิ่งขึ้นดูบอลสด