อนิเมะ เรื่อง Yuri!!! On Ice (2016)

อนิเมะ เรื่อง Yuri!!! On Ice (2016)

เรื่องราวเกี่ยวกับ Yuri Katsuki นักสเก็ต

อนิเมะ น้ำแข็งอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งเมื่ออนิเมะเริ่มต้นขึ้น ก็ได้ประสบความสูญเสียอย่างน่าอับอายที่ Grand Prix Final และพร้อมที่จะออกจากการแข่งขันโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม เมื่อไอดอลของเขาและแชมป์ 5 สมัย วิคเตอร์ นิกิโฟรอฟ ตัดสินใจที่จะมาญี่ปุ่นเพื่อเป็นโค้ชของเขา ยูริเปลี่ยนทัศนคติโดยสิ้นเชิงและตัดสินใจที่จะทุ่มเททั้งหมดเพื่อให้ประสบความสำเร็จในกีฬาระดับนานาชาติ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของทั้งคู่ส่งผลกระทบกับ Yuri Plisetsky นักสเก็ตอัจฉริยะชาวรัสเซียวัย 15 ปีที่กำลังเติบโต ซึ่งคาดหวังให้ Victor อนิเมะ ช่วยเหลือเขาเช่นกัน ไม่ต้องพูดถึงโอกาสที่จะแซงหน้าไอดอลของเขาในการแข่งขัน เมื่อ “การต่อสู้” ระหว่าง Yuris ทั้งสองเติบโตขึ้น ความรู้สึกที่ Katsuki และ Nikiforov แบ่งปันก็เช่นกัน เส้นทางสู่ความสำเร็จมีอุปสรรคมากมาย ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคู่แข่งรายอื่น

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของชื่อเรื่อง อย่างน้อยก็ในแง่ของความบันเทิงคือวิธีที่Sayo Yamamotoจัดการเพื่อรวมเอาพื้นฐานของประเภทโชเน็นเข้ากับสเก็ตน้ำแข็งและองค์ประกอบ LGBT ในรูปแบบที่ช่วยให้ทั้งสามคนเติบโตได้ องค์ประกอบโชเน็นมาจากหัวข้อของผู้แพ้ที่พยายามจะไปถึงจุดสูงสุด การฝึกซ้อม การแข่งขัน และการแข่งขันกับนักกีฬาคนอื่นๆ ซึ่งในอนิเมะก็มีจุดมุ่งหมายในการนำเสนออย่างละเอียดถี่ถ้วนด้วย

การ์ตูนวาย ส่วนของสเก็ตน้ำแข็งมีรายละเอียดครบถ้วน ทั้งในแง่ของการอธิบายพื้นฐาน กฎเกณฑ์ และการใช้งานในรูปแบบที่ผสมผสานความแม่นยำเข้ากับความบันเทิง สองแง่มุมนี้ให้ประโยชน์สูงสุดจากการออกแบบท่าเต้นจริงและวิธีที่สตูดิโอ MAPPA สร้างภาพเคลื่อนไหว การวาดตัวละครและพื้นหลังที่ค่อนข้างละเอียด และการลงสี เพลงประกอบอนิเมะก็ควรกล่าวถึงเป็นพิเศษด้วย ซึ่งมีเพลงประกอบยอดเยี่ยม 24 เพลง โดยมีอินโทร (“History Maker” โดย Dean Fujioka) ธีมปิด (“You Only Live Once” โดย Wataru Hatano) และเพลงแทรก “Yuri On Ice” ค่อนข้างน่าจดจำ เนื่องจากพวกเขาได้รับการปล่อยตัวออกมาในฐานะซิงเกิ้ลที่เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณภาพของพวกเขา

แง่มุมของการรักร่วมเพศถูกนำเสนออย่างมีคารมคมคาย แต่ยังเป็นแบบที่ละเอียดอ่อน โดยมีข้อเท็จจริงหลายประการที่บอกเป็นนัยแทนที่จะอธิบาย เช่น ในฉากที่มีการจูบ เป็นต้น ความคิดเห็นที่มาจากชุมชน LGBT กล่าวหาว่าชื่อเรื่องไม่สมจริงในด้านนี้เนื่องจากการรับความสัมพันธ์ระหว่างโค้ชและนักกีฬานั้น “ง่ายเกินไป” โดยไม่มีร่องรอยการล่วงละเมิดหรือแม้แต่การวิจารณ์จากสาธารณชนในอะนิเมะ . และแม้ว่าเรื่องนี้อาจมีความจริงอยู่มาก แต่ฉันรู้สึกว่าสุนทรียศาสตร์โดยรวมได้ประโยชน์จากกลยุทธ์นี้ เนื่องจากอะนิเมะเน้นที่ความบันเทิงมากกว่าผลกระทบทางสังคม และความสมจริงที่รุนแรงในเรื่องนี้อาจดูไม่เหมาะนัก

ส่วนที่น่ารำคาญเพียงอย่างเดียวของ “Yuri on Ice” คือรูปแบบซ้ำๆ ของตัวละครที่มีการแสดงออกทางสีหน้าที่รุนแรง ซึ่งดูเหมือนว่าจะจำเป็นในโลกอนิเมะ เพราะมันให้องค์ประกอบของความตลกขบขันที่ชาวญี่ปุ่นดูเหมือนจะเพลิดเพลิน และเมื่อฉันพูดถึงส่วนตลก ฉันต้องบอกว่ามันอยู่ที่นั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำเสนอผ่านความสัมพันธ์ของนักเล่นสเก็ตกับผู้คนรอบตัวพวกเขา (พี่สาวน้องสาว โค้ช “ศัตรู” ฯลฯ) แต่โดยทั่วไปแล้วจะอ่อนลงการวิเคราะห์ตัวละคร แนวคิดนักสเก็ตน้ำแข็ง การนำเสนอกีฬา ภาพวาดและแอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยม และคะแนนที่น่าประทับใจ ทำให้ “Yuri on Ice” เป็นหนึ่งในชื่อที่ดีที่สุดที่เราเคยดูเมื่อหลายปีก่อนในอนิเมะที่คู่ควร นาฬิกา.อดีตนักสเก็ตลีลารุ่นเยาว์ ยูริ (โทชิยูกิ โทโยนางะ) แต่ความทะเยอทะยานของเขาในวัย 23 ปีก็ถูกระงับไว้หลังความพ่ายแพ้อันเลวร้ายและตามมา วิกฤตความเชื่อมั่น 

ยูริถูกรังแกเรื่องน้ำหนักตัว ซึ่งนำไปสู่การกินหมูทอดมากขึ้นเท่านั้น และเขาไม่สามารถรับมือกับแรงกดดันที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันได้ เขายังคงมีความสามารถ แต่เมื่อเพื่อนถ่ายภาพยนตร์ที่เขาฝึกซ้อมและกลายเป็นไวรัล เขาดึงดูดความสนใจของ Viktor สิ่งต่อไปที่เขารู้คือดาวดวงนั้นเปลือยกายอยู่ในอ่างน้ำร้อนและถามว่าเขาต้องการโค้ชคนใหม่หรือไม่แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนกะทันหัน การ์ตูน ตลก (และความไม่สมดุลของอำนาจระหว่างทั้งสองหมายความว่าความสัมพันธ์ในขั้นต้นรู้สึกน่าขนลุกเล็กน้อย) สิ่งที่ตามมาคือความรักที่บริสุทธิ์มากซึ่งถึงแม้คำบรรยายจะหนักพอที่จะเป็นกัมมันตภาพรังสี แต่ก็ลังเลที่จะพูดชื่อของมัน มีทางเดินทอดยาวบนชายหาด

รูปลักษณ์ที่โหยหาและอ้อมกอดอันเร่าร้อน

 ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่มองไม่เห็น ความท้าทายที่แท้จริงที่นำเสนอต่อผู้ชมชาวญี่ปุ่นคือความสมดุล แม้ว่ายูริจะใช้กลยุทธ์ของผู้หญิงในแนวทางการเล่นสเก็ต ความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นของเขาในขณะที่ซีรีส์ดำเนินต่อไปหมายความว่าเขาไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเขาเป็นตัวละครที่ยอมจำนนอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดคำถามในวัฒนธรรมที่ยังคงสันนิษฐานว่าชายคนหนึ่งในแต่ละคู่เกย์ จะรับบทบาท ‘ผู้หญิง’ควบคู่ไปกับความสัมพันธ์นี้ ละครส่วนใหญ่มาจากการต่อสู้แบบประจัญบานภายในกลุ่มผู้เข้าแข่งขันที่กว้างขึ้นเพื่อรับรางวัลสเก็ตยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นโอกาสที่ซีรีส์จะผลิตชายหนุ่มที่มีชีวิตชีวามากขึ้นเพื่อให้แฟน ๆ หลงใหล น้องคนสุดท้องของเหล่านี้ชื่อยูริและไม่พอใจที่ต้องแข่งขันเพื่อชื่อของเขาและเพื่อชิงตำแหน่ง เขาไม่สามารถสื่อสารได้โดยไม่มีความก้าวร้าว แม้ว่าเขาจะพยายามทำตัวเป็นคนดี ทำให้เขาแสดงละครตลกบางเรื่อง และนำเสนอพระเอกของเราด้วยศัตรูโดยไม่ทำให้ใครกลายเป็นวายร้ายตัวจริง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *