ดูหนังออนไลน์ เรื่อง“The French Dispatch”

ดูหนังออนไลน์ เรื่อง“The French Dispatch”

เรื่องราวในนิตยสารฉบับแรก

อนิเมะ เน้นที่โมเสส โรเซนธาเลอร์ ( เบนิซิโอ เดล โทโร ) ศิลปินอัจฉริยะที่รับโทษจำคุกตลอดชีวิตในคดีฆาตกรรม และหมั้นหมายในชู้สาวกับซีโมน ( เลอา ไซดูซ์) ท่วงทำนองผู้ก่อการ และผู้คุมเรือนจำของเขา เอเดรีย น โบรดี้รับบทเป็นจูเลียน คาดาซิโอ ตัวแทนของโมเสสในโลกศิลปะของไฮฟาลูติน หมุนล้อและจัดการกับงานของโมเสส เรื่องที่สองเป็นละครใบ้ที่แปลกประหลาดของการประท้วงของนักเรียนในปี 2511 ในกรุงปารีส นำเสนอใน ภาษาโกดาร์เดียน โดยมี

 ทิโมธี ชาลาเมต์เป็นเซฟฟิเรลลี นักปฏิวัติเจ้าอารมณ์ (มีแบบอื่นอีกไหม) และฟรานเซส แมคดอร์มันด์ในบทลูซินดา เครเมนตซ์ ผู้แทนฝรั่งเศสนักเขียนที่มีความเป็นกลางถูกประนีประนอมเมื่อเธอแทรกตัวเองเข้าไปในเรื่องราว (ส่วนนี้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างชัดเจนจากการรายงานข่าวการประท้วงของThe New Yorker ในปี 1968 ของ Mavis Gallant เรื่อง “The Events in May: A Paris Notebook”) เรื่องราวสุดท้ายแสดงให้เห็นถึงความพยายามของนักเขียน Roebuck Wright ( Jeffrey Wright ) ซึ่งเป็นส่วนผสมของ James Baldwin และ AJ Liebling (พร้อมกับ MFK Fisher ตัวน้อย)— เพื่อเล่าถึงเชฟในตำนานชื่อ Nescaffier ( Steve Park ) ซึ่งใช้เวทย์มนตร์ในครัวของกรมตำรวจ เรื่องราวแต่ละเรื่องได้รับการบอกเล่าด้วยสไตล์ของตัวเอง โดย Anderson ใช้แอนิเมชั่น กราฟิก ภาพนิ่ง การเล่นภาพ และมุขตลก ทั้งหมดนี้ประกอบขึ้นด้วยเส้นด้ายของคะแนนของ Alexandre Desplat และความรู้สึกที่มีใจเดียวในภารกิจของ Andersonในการสัมภาษณ์ปี 2019 กับ Charente Libreเวส แอนเดอร์สันกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา

อนิเมะ “The French Dispatch” นั้น “อธิบายไม่ง่าย” เขาพูดถูก ไม่ใช่เลย และคำอธิบายใดๆ จะแยกส่วนในลักษณะที่ฟังดูเข้าใจยากยิ่งขึ้น มันเหมือนกับการแยกนาฬิกาเพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร และคุณไม่รู้ว่าตอนนี้กี่โมงแล้ว นาฬิกาเป็นคำอุปมาที่เหมาะเจาะสำหรับสไตล์ของแอนเดอร์สัน มีอยู่ในภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขา แต่ในระดับสุดโต่งที่นี่ “The French Dispatch” ประกอบขึ้นจากส่วนเล็กๆ ที่ส่งเสียงหึ่งๆ ที่เวียนวนเวียนมาบรรจบกัน และพุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่ลดละ ไม่หยุดที่จะหายใจ แทบจะหยุดนิ่งเพื่อไตร่ตรอง 

“The French Dispatch” ขาดคุณสมบัติที่เป็นที่รักของคุณลักษณะก่อนหน้านี้ของเขา — สำนวนในโรงเรียนเตรียมอุดมของ ” Rushmore ,”The Royal Tenenbaums ” และ ” The Darjeeling Limited ” หรือ ” Moonrise Kingdom ” ที่มีเด็กเป็นศูนย์กลาง ในทางกลับกัน “The French Dispatch” ดึงดูดผู้ชมและเป็นภาพยนตร์ที่แข็งแกร่งกว่าสำหรับมัน การดู Anderson ทำตามความหลงใหลของเขา ขอบเขตภายนอก (มันยากที่จะจินตนาการว่าเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน) เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง หนังอาจอธิบายยาก แต่ก็สนุก น่าดู เป็นหนังเพ้ออย่างรวดเร็วเกี่ยวกับโลกที่ไม่เปลี่ยนแปลงที่ช้ามากใน การ์ตูนวาย

“The French Dispatch” เป้าหมายของความหลงใหลของ Anderson (“object” คือคำสำคัญ) คือThe New YorkerโดยเฉพาะThe New Yorker  ในช่วงเวลาของ Harold Ross ผู้ก่อตั้ง/บรรณาธิการที่จู้จี้จุกจิก และรายชื่อนักเขียนที่น่าสะพรึงกลัวของเขา — James Thurber , AJ Liebling, Joseph Mitchell, Rosamond Bernier, James Baldwin — ทุก คนมีเวลาว่างมหาศาลในแง่ของเนื้อหาและกระบวนการ แต่แก้ไขภายในหนึ่งนิ้วของชีวิตเพื่อให้สอดคล้องกับ สไตล์บ้านชาวนิวยอร์ก ที่ก้าวร้าว

ชาวนิวยอร์กที่สมมติ ขึ้น  ชื่อThe French Dispatchซึ่งตีพิมพ์จากเมืองเล็กๆ ในฝรั่งเศสชื่อ Ennui-sur-Blasé แม้ว่าจะเริ่มต้นในเมืองลิเบอร์ตี รัฐแคนซัส ที่ซึ่งบรรณาธิการ Arthur Howitzer จูเนียร์ ( Bill Murray ) เกิดและเติบโต (ในช่วงเวลา “อา-ฮะ” ของเรื่องไม่สำคัญที่มีอยู่มากมาย: นิตยสารนี้เดิมชื่อPicnicนักเขียนบทละครWilliam Ingeที่โด่งดังที่สุดจากบทละครPicnic ในปี 1953 ของเขาเกิดในเมืองอินดิเพนเดนซ์ รัฐแคนซัส เสรีภาพ อิสรภาพ เข้าใจไหม? สิ่งนี้ไม่ได้มีความหมายอะไรเลย แต่มันจะสนุกถ้าคุณเลือกมัน) Howitzer ถูกรายล้อมไปด้วยพนักงานที่ซื่อสัตย์ที่ดูแลกลุ่มนักเขียนประหลาด ทุกคนต่างยุ่งกับงานที่ทำชิ้นส่วนสำหรับฉบับที่จะเกิดขึ้น “The French Dispatch” ไม่ได้เจาะลึกถึงชีวิตของตัวละครเหล่านี้ แต่เน้นที่งานของพวกเขาแทน และโครงสร้างของภาพยนตร์ก็คือปัญหาของนิตยสาร ซึ่งคุณจะเข้าสู่หน้าต่างๆ อย่างแท้จริง และ “อ่าน”

เรื่องราวแยกกันสามเรื่อง แต่ก่อนอื่น มีซีเควนซ์เปิดในสไตล์ Jacques-Tati ชัดเจนถึงริฟฟ์ของThe New Yorker  เรื่อง “The Talk of the Town” กับ Herbsaint Sazerac ( โอเว่น วิลสันร่าเริงในหมวกเบเร่ต์สีดำและคอเต่า) ปั่นจักรยานผ่าน Ennui-sur-Blasé แสดงให้เราเห็นสถานที่ท่องเที่ยว (และพูดกับกล้องโดยตรงทำให้เกิดการชนกันอย่างน่าเสียดาย)ผู้สร้างภาพยนตร์เพียงไม่กี่รายมีลายนิ้วมือที่ชัดเจนเหมือนกับเวส แอนเดอร์สัน (มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อAccidenally Wes Andersonซึ่งประกอบด้วยภาพถ่ายจากทั่วโลกของอาคารและทิวทัศน์ที่ดูเหมือนช็อตของ Anderson) มีสองสิ่งที่ทำให้เขาหมกมุ่นอยู่: วัตถุและความคิดถึง วัตถุในชีวิตประจำวันที่น่าเบื่อจะเปลี่ยนไปตามบริบทของโลกไดโอรามาขนาดย่อของ Anderson 

เขามองวัตถุอย่างที่ศิลปินโจเซฟ คอร์เนลล์มอง คอร์เนลล์เป็นนักสะสมสิ่งที่ถูกมองว่าเป็น “ขยะ” (หินอ่อน แผนที่เก่า โหลแก้วเล็กๆ) ขยะแขยง ซึ่งกลายเป็นของขลังเมื่อวางในกล่องที่โด่งดังไปทั่วโลกในปัจจุบันของเขา ความคลั่งไคล้ของคอร์เนลล์ปรากฏชัดในงานของเขา ทำให้ทุกอย่างดูน่าสะพรึงกลัวเล็กน้อยในรูปแบบที่สวยงามจริงๆ มีเส้นบางๆ ระหว่างความหลงใหลกับไสยศาสตร์ แต่ในงานศิลปะ เส้นบางๆไม่สำคัญ สิ่งของของ Anderson เปล่งประกายจากความใส่ใจในรายละเอียดของเขา: เขาใส่ใจกับสิ่งของทุกชิ้น สายจากภาพของดอเรียน เกรย์ผุด  ขึ้นในหัว: “เป็นเพียงคนผิวเผินเท่านั้นที่ไม่ตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอก ความลึกลับที่แท้จริงของโลกคือสิ่งที่มองเห็นได้ ไม่ใช่สิ่งที่มองไม่เห็น” แอนเดอร์สันรับรู้ถึงความลึกลับในสิ่งที่มองเห็นได้ความหลงใหลในสิ่งของของแอนเดอร์สันเกี่ยวข้องกับความหลงไหลในความคิดถึงอื่นๆ ของเขา ความคิดถึงเป็นเรื่องสากล แต่ก็เป็นเรื่องยุ่งยากเช่นกัน การ์ตูน ตลก

 สิ่งที่คนคนหนึ่งปรารถนาในอดีต

อาจเป็นฝันร้ายของคนอื่น (และในทางกลับกัน) ในภาพยนตร์ที่ล้าสมัย ความคิดถึงแสดงออกถึงตัวเองด้วยแสงสีทอง (สันนิษฐานว่าเป็นสากล) ความคิดถึงของแอนเดอร์สันไม่ใช่แบบนั้น ของเขามีความเฉพาะเจาะจงมาก มีเหตุผลที่บางคนมองว่างานของเขาดูแปลกไป คุณอยู่ในที่ที่มีคนหมกมุ่นอย่างแท้จริง นั่นคือเหตุผล ตัวอย่างเช่น หากคุณไม่ต้องการอยู่ในFranny and Zooey ของ JD Salingerแล้วคุณจะเข้าสู่โลกแห่งความฝันของ Anderson ได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับ “The French Dispatch” สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือแอนเดอร์สันมีความหวนคิดถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนชีวิตของเขาเอง เขาเป็นคนที่หวนคิดถึงโลกในจินตนาการ เพราะสิ่งของต่างๆ ที่ตอนนี้ถือว่าล้าสมัยแล้ว เนื่องจากเป็นจังหวะที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน นี่ไม่ได้หมายความว่าความคิดถึงของเขาไม่ใช่เรื่องส่วนตัว มันคือ. อีกคำพูดหนึ่ง คราวนี้จากนวนิยายประหลาดของ Nancy Lemann เรื่องThe Fiery Pantheon : “เธอมีความคิดถึงสำหรับชีวิตที่เธอไม่เคยมีชีวิตอยู่”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *