อนิเมะ เรื่อง Genius Loci (2021)

อนิเมะ เรื่อง Genius Loci (2021)

แอนิเมชั่นฝรั่งเศส 

 อนิเมะ Genius Loci ไม่เหมือนกับสิ่งที่คุณจะได้เห็นในแอนิเมชั่นกระแสหลักฝั่งตะวันตก กำกับการแสดงโดย Adrien Merigeau ผู้เขียนบทและผู้กำกับศิลป์ชาวเบลเยียม Brecht Evens ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Animated Short ที่ออสการ์ปี 2021เป็นนามธรรมและมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ตัวเอกของภาพยนตร์เรื่องนี้เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมและสิ่งแวดล้อมของเธอ และกลืนกินทั้งตัวเธอไป

อนิเมะ เป็นภาพยนตร์ที่ดึงดูดความสนใจของคุณได้ทันที ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่านี่ไม่ใช่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สร้างมาเพื่อเด็ก แต่เป็นการแสดงออกทางศิลปะอย่างลึกซึ้งของธีมและประเด็นที่เข้าใจได้ดีขึ้นในวัยผู้ใหญ่ เราเห็น Reine (Nadia Moussa) ออกจากห้องนอนของเธอไปสู่โลกแห่งความวิตกกังวลและการคุกคาม คำถามเกี่ยวกับศีลธรรมและความเป็นมรรตัยเกิดขึ้นกับเธอในวงจรการเผชิญหน้ายามค่ำคืนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เธอก้มหน้าลงจากความรับผิดชอบ หลงทางภายใต้เสียงแห่งความตกตะลึงของเธอ และด้วยการผสมผสานระหว่างจินตภาพอันลึกซึ้งและการออกแบบเสียงที่น่าอัศจรรย์ เราจึงเข้าร่วมกับเธอ การ์ตูนวาย

ใครก็ตามที่เคยรู้สึกวิตกกังวลอย่างท่วมท้น หรือความกดดันโดยธรรมชาติของชีวิตประจำวันในระดับที่ดูเหมือนจะทนไม่ได้ มักจะรู้สึกเชื่อมโยงกับงานของ Merigeau ช่วงเวลาของบทสนทนาจมดิ่งลงไปในพื้นหลังเมื่อความคิดและปัจจัยแวดล้อมเกิดขึ้นในหัวของ Reine เสียงเห่าของสุนัขที่จมน้ำตายในรูปทรงที่ขรุขระ ดุร้าย และมืด เราอยู่กับ Reine สำหรับสิ่งที่แทบจะไม่เกิดขึ้นในตอนเย็นของเธอ แต่โครงสร้างของ Merigeau และ Evens นั้นส่งผลกระทบอย่างมาก โดยเน้นที่การหลั่งไหลของอุปสรรคทางจิตใจที่แต่ละคนไม่สบายต้องเอาชนะเพื่อบรรลุภาระผูกพันทางสังคม ครอบครัว หรือในวงกว้างของพวกเขา

ผู้กำกับศิลป์ Brecht Evens เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงซึ่งมีผลงานโด่งดังไปทั่วหนังสือการ์ตูนและแฟชั่น และในGenius Lociผลงานของเขาเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้และน่าตื่นเต้นที่สุด ดูการ์ตูนออนไลน์

ในที่นี้ Evens บิดเบือนภาพ เขาบิดฉากที่เป็นนามธรรมอยู่แล้วให้เป็นฉากที่ดูโอ่อ่าและผิดปกติมากกว่า ผู้อำนวยการ Adrien Merigeau พูดถึงการเคลื่อนไหวของสิ่งของ ผู้คน และสภาพแวดล้อมทำให้เขาได้รับแรงบันดาลใจมากมายสำหรับ  Genius Lociและการใช้รูปทรงและความแตกต่างของสีของ Evens ทำให้เกิดการผสมผสานที่ยอดเยี่ยมซึ่งสิ่งนี้สามารถทำได้ ในบางครั้งที่ไหลเหมือนแม่น้ำ และในบางครั้งที่สั่นสะเทือนราวกับก้อนอิฐตกลงมาที่เท้าของคุณ Evens และ Merigeau ได้สร้างการเดินทางที่น่าทึ่งทีเดียว

Genius Lociมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยสิ้นเชิง การสำรวจความวิตกกังวลจึงให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น การออกแบบที่เป็นนามธรรมช่วยให้คุณจัดวางประสบการณ์ของคุณเองลงในการประกอบและนำสิ่งที่ต้องการจากมันมา ในฐานะภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์แอนิเมชั่น  Genius Lociเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์และความสามารถที่โดดเด่นของภาพยนตร์ในการเชื่อมโยงในระดับที่ลึกซึ้ง หนังไม่เหมือนใคร.

เสียงที่ไพเราะที่ผสมผสานเอฟเฟกต์เสียงโฟลลี่ย์เข้ากับท่วงทำนองที่เพิ่มเป็นสองเท่าของจังหวะการขับที่ภาพถูกตัดเข้าด้วยกันGenius LociของAdrien Merigeau (เขียนร่วมโดยNicolas Pleskof ) ละเลยการเล่าเรื่องแบบดั้งเดิมมาเป็นจังหวะ สุนทรียศาสตร์ของกวีที่โอบรับความไม่เป็นระเบียบในการเดินทางผ่านเวลาและพื้นที่ Reine ( นาเดีย มูซา) อยู่ในอพาร์ตเมนต์ของพี่สาวทันที (ดูหม้อต้มบนเตาพร้อมดูทารกในเปล) และที่อื่นๆ ทั้งในอดีต อนาคต หรือจินตนาการเพื่อค้นหาเพื่อน ดนตรี และภาพแอนิเมชั่นลานตานามธรรม การแยกส่วนและการปฏิรูปด้วยความหมายเพียงเล็กน้อยที่จะมองเห็นได้ไกลกว่าผลกระทบทางอารมณ์ของการเคลื่อนไหวที่มีสีสันและฉากที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลของการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ

สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนจากพู่กันสีน้ำหนา ๆ ไปสู่ทุ่งดินสอสีหยาบที่เต็มไปด้วยรูปทรงเรขาคณิต—Cézanne ถึง De Kooning, อิมเพรสชั่นนิสม์ไปจนถึงการแสดงออกทางนามธรรม— ทั้งหมดในขณะที่ยังคงวนกลับมาสู่ความเป็นจริงตลอดกาลโดยขู่ว่าจะแยกส่วนตัวเองออกเป็นรูปทรงสมมาตรของสีดำและ ความแม่นยำสีขาว Reine เป็นตัวเธอเอง แก่นแท้ของเธอ และสุนัขตัวหนึ่งที่วิ่งไปตามถนนหลังจากยืนนิ่งอยู่นานเกินไปที่จะโอบกอดบรรยากาศสบายๆ ของคอนเสิร์ตแบบกะทันหันท่ามกลางเพื่อนๆ ผู้โดดเดี่ยวของเธอพยายามที่จะแยกตัวจากเสียงรบกวนของโลก คนเก็บตัวติดอยู่ในจิตใจที่ไม่สามารถใส่ใจกับคำอธิบายหรือมารยาทเมื่อเสียงนั้นมากเกินไปที่จะทนได้ 

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

ดังนั้นเธอจึงหลบหนีไปสู่ความฝัน

และ/หรือฝันร้าย เสียงและภาพของเมืองที่นำทางเธอกลับบ้านคุณอาจจะปล่อยให้ตัวเองซึมซับบรรยากาศของบรรยากาศหรือสร้างกำแพงของคุณเองเพื่อยึดความเยื้องศูนย์และจิตสำนึกที่ไม่เป็นรูปเป็นร่างไว้ที่อ่าว—ไม่มีจุดกึ่งกลาง ผู้ที่ต้องการพล็อตจะผิดหวัง แต่หวังว่าพวกเขาจะยอมรับความสามารถในการเกือบจะมีอยู่ในระดับเหนือการออกแบบเพื่อลบความต้องการและนำ backstory ที่วาดออกมาอย่างหลวม ๆ ของผู้หญิงที่หลงทางอยู่ในโลกของเธอเองเป็นเฟรมเวิร์ก . มีหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องสำหรับผู้ที่พบว่าตัวเองอยู่ข้างนอกตลอดเวลาที่มองเข้าไป ผู้สังเกตการณ์. ผู้ที่มีความรู้สึกอ่อนไหวทางประสาทสัมผัสที่ไม่สามารถอยู่ในที่เดียวนานเกินไปก่อนที่จะจากไปโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า บังเหียนบ้างในความโกลาหล คนอื่นเต้นท่ามกลางความไม่ลงรอยกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *